Nghe tiếng niệm Phật của tự tánh

Câu 27. Nghe tiếng niệm Phật của tự tánh

Phật Tử hỏi :

A Di Đà Phật

Kính bái bạch thầy Thích Minh Tuệ, vị ân sư tôn kính của con !

Con pháp danh là …, hiện đang tập sự xuất gia tại tu viện …, Huyện Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng, do thầy … làm trụ trì. Con có vài thắc mắc kính trình lên Thầy, mong Thầy từ bi hoan hỷ giải thích giúp con.

Sao con cứ muốn viết thư cho Thầy hoài, vì khi nhận được thư thầy con như có thêm động lực để nỗ lực tinh tấn tu tập.

1. Lần trước con có hỏi Thầy làm sao nghe được tiếng niệm Phật của tự tánh ở mọi hoàn cảnh ? Thầy có trả lời hãy dùng pháp giả tá, con đã thử giả tá tiếng mỏ khi đánh mỏ một mình không ai tụng niệm thì con giả tá được là tiếng niệm Phật, nhưng khi có đại chúng tụng niệm chung thì con không nghe được, vả lại tiếng niệm Phật của tự tánh con nhỏ quá nhiều lúc không để ý thì không nghe được gì, như vậy thì làm sao có thể thắng được tiếng ồn lớn bên ngoài ?

2. Con có hỏi thầy về cách thức huân trưởng mức bất niệm tự niệm thì Thầy trả lời: “Không có gì khác, vẫn một mực huân tập chủng tử danh hiệu Phật vào tạng thức. Kiên trì đổ nước vào lu, bao giờ đầy nó tự tràn”, còn theo sách Tinh Độ Thức Hành Vấn Đáp phần thực hành, câu số sáu mươi bốn Thầy viết: “Trong lúc lắng nghe, câu Phật hiệu dù có nhanh, không rõ do nuốt chữ hay nhỏ tiếng, cũng mặc kệ, cứ một lòng lắng nghe từng tiếng, từng câu một. Thậm chí tiếng niệm Phật bị mất hẳn, cũng mặc kệ (không niệm mồi như huân trưởng mức nhập tâm nói trên) cứ một lòng lắng nghe, tự nhiên tiếng niệm Phật sẽ nổi lên lại, theo đúng chu kỳ của nó”. Vậy trong lúc ngồi tỉnh tọa con chỉ lắng lòng nghe thôi hay niệm theo? Nhưng do tiếng niệm Phật của tự tánh con nhỏ quá nên việc lắng nghe rất khó, trước đó tiếng niệm Phật của tự tánh lớn thì con ngồi nhiếp tâm vào danh hiệu Phật được, nhưng nay nó nhỏ quá con lắng nghe nhưng tâm vẫn tán loạn hoài, con phải thực hành theo cách nào đây, mong Thầy từ bi hoan hỷ chỉ dạy giúp con.

3. Con muốn phát tâm làm máy niệm Phật cho những ai có nhu cầu thực hành pháp niệm Phật theo máy của Thầy, nhưng không biết độ dài của câu niệm Phật là bao nhiêu ? Cụ thể là niệm sáu chữ thì độ dài của câu niệm Phật là mấy giây, bốn chữ thì mấy giây, khoảng cách giữa câu đầu với câu kế tiếp của kiểu niệm gián đoạn bao nhiêu là chuẩn nhất, mong Thầy từ bi hoan hỷ chỉ rỏ cụ thể giúp con.

4. Những bài giảng của thầy có giá trị vô cùng lớn lao đối với nhiều người không những ở đời hiện tại mà còn có giá trị mãi cho đời sau, nên việc ghi âm file Mp3 hay Video vô cùng quan trọng, vì những bài giảng trước đó phần âm thanh, hình ảnh quá kém nên rất khó nghe hay xem, con mong rằng thầy đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống âm thanh, hình ảnh tốt hơn, để chúng con có thể tải những bài giảng của Thầy từ mạng về làm ra những đĩa Mp3 hay VCD có chất lượng ấn tống cho nhiều người được biết, đem lợi lạc đến khắp quần sanh, cầu mong Thầy từ bi hoan hỷ.

Con rất mong nhận được câu trả lời của thầy, ngàn lần tri ân thầy !

A Di Đà Phật.

 

Đáp :

A Di Đà Phật

Kính đạo hữu,

Tôi lần lượt trả lời các câu hỏi của đạo hữu đây :

1- Giả tá : cái gì cũng vậy, phải đi từng bước từ thấp lên cao ! Ban đầu tập một mình, vắng vẻ, yên tịnh, khi thuần thục (mạnh) sẽ ra đại chúng. Trước đại chúng, ban đầu chỉ cần nghe tiếng niệm Phật là quý lắm rồi.

2- Nghe tiếng niệm Phật của tự tánh nhỏ, có hai trường hợp là đối với hành giả mới nhập tâm và đối với hành giả đã đạt Bất Niệm Tự Niệm.

  • Đối với hành giả mới nhập tâm, điều này chứng tỏ nhập tâm còn yếu, cần huân trưởng nhiều hơn.
  • Đối với hành giả đã đạt Bất Niệm Tự Niệm, đây là hiện tượng tự nhiên. Vì “nó” niệm ngày càng nhanh hơn, càng nhanh thì tiếng càng nhỏ, tiến dần đến “nuốt” chữ tiến đến không còn nghe tiếng niệm nửa (Vô niệm mà niệm).

3- Pháp không cố định, phải biết động nảo, uyển chuyển áp dụng cho thích hợp với trình độ của mình. Lắng lòng dành cho hành giả đạt Bất Niệm Tự Niệm, định lực khá. Ngược lại đối hành giả mới nhập tâm thì phải niệm “mồi”.

4- Làm máy niệm Phật, đạo hữu nên liên lạc với liên hữu Huệ Quang, điện thoại số : …

5- Cải thiện âm thanh và hình ảnh CD DVD, cám ơn đạo hữu đã góp ý, tôi sẽ cố gắng. Vì chùa còn nghèo, Phật tử tự quây không phải chuyên môn nên kết quả không như ý.

Kính chúc đạo hữu sớm thành tựu Tịnh nhiệp.

Kính thư,

A Di Đà Phật